Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động huy động vốn của NHTMCác bạn Sinh viên đang làm luận văn tốt nghiệp, có thể sử dụng các "chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động huy động vốn" trong ngân hàng để phân tích. làm luận văn tốt nghiệp:

1. Tỷ trọng các loại tiền gửi: chỉ tiêu này thể hiện cơ cấu vốn huy động theo các tiêu thức: thời gian, loại tiền, sản phầm: tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm,thẻ tín dụng,thanh toán POS...

Bạn có thể xem toàn bộ nội dung của bài viết này tại địa chỉ sau:

Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động huy động vốn của NHTM

Chúc các bạn thành công

Ths Nguyễn Tiến Trung


Share your views...

25 Respones to "Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động huy động vốn của NHTM"

Nguyet nói...

Chào thầy, con là sv của ĐHAG. Cho con hỏi chi phí huy động vốn của NHTM được tính như thế nào?
Theo tài liệu giảng dạy của thầy dạy trong lớp (thầy là cựu giám đốc NHNN AG) thì chi phí huy động vốn = chi phí trả lãi vốn huy động + chi phí phi lãi trong HĐV.

Chi phí phi lãi gồm tiền lương và chi phí quản lý gián tiếp, mức dự trữ bắt buộc; phí bảo hiểm TG; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng.
Con dựa vào BCTC để phân tích thì khoản này gồm: chi phí quản lý chung + tính mức dự trữ bắt buộc theo năm + chi phí dự phòng rủi ro tín dụng
Còn chi phí trả lãi VHĐ thì tính thế nào thầy? Có phải lấy hết khoản mục chi phí lãi trên BCTC, hay phải trừ ra chi phí lãi trên thị trường liên ngân hàng và chi phí khác? Vì theo con vốn huy động chỉ gồm tiền gửi KH và giấy tờ có giá NHTM phát hành nên chi phí HĐV không tính vào, vậy có đúng không?

Mong thầy giải đáp giúp con. Con chưa va chạm thực tế nhiều nên chưa hiểu về các khoản này. Con cám ơn thầy rất nhiều vì đã đọc những dòng này. Chúc thầy nhiều sức khỏe.


00:28 Ngày 08 tháng 04 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

Chào em.
Huy động vốn của NHTM bao gồm các nghiệp vụ sau:
+ Huy động tiền gửi thanh toán
+ Huy động tiền gửi tiết kiệm
+ Huy động bằng phát hành giấy tờ có giá
+ Vay trên thị trường liên ngân hàng

Vì vậy chi phí huy động vốn bao gồm tất cả chi phí cho các hoạt động trên: chi phí trả lãi + chi phí hoạt động (bao gồm cả chi phí phát hành thẻ ATM)
Riêng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng không tính là chi phí huy động vốn.

carol nguyen nói...

chào thầy thầy có thể giải thích cho em hiểu thêm về các hệ số phân tích cơ cấu nguồn vốn huy động không ạ!!!


20:56 Ngày 15 tháng 04 năm 2012
carol nguyen nói...

Vốn huy động có kỳ hạn / Tổng nguồn vốn huy động
Tỷ trọng của từng phương thức huy động / Tổng vốn huy động
Vốn huy động không kỳ hạn / Tổng nguồn vốn huy động

Ước tính chi phí cho nguồn vốn tiền gởi và phi tiền gởi
Chi phí quá khứ bình quân ( chi phí huy động vốn)
Chi phí vốn cho vay = Chi phí huy động và đi vay trên thị trường tiền tệ vố(lãi) + Chi phí hoạt động (phi lãi) + Chi phí vốn chủ sở hữu

Chi phí phi lãi: tiền lương và chi phí quản lý gián tiếp; mức dự trữ bắt buộc theo quy định; phí bảo hiểm tiền gởi, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng
Lãi suất huy động bình quân = Tổng chi phí lãi bình quân/ tổng nguồn vốn huy động và đi vay bình quân
Tỷ suất sinh lời tối thiểu để bù đắp chi phí huy động và đi vay= Tổng chi phí lãi bình quân và chi phí phi lãi/ tổng mức cho vay và đầu tư vào tài sản sinh lời
Chi phí vốn chủ sở hữu: là chi phí cơ hội thể hiện lợi nhuận kỳ vọng của những cổ đông góp vốn vào NH
Tỷ suất sinh lời tối thiểu cần thiết trên vốn huy động, vay và vốn chủ sở hữu = Tỷ suất sinh lời tối thiểu để bù đắp chi phí huy động đi vay + tỷ suất lợi nhuận bình quân tối thiểu để duy trì VCSH
Tỷ suất sinh lời tối thiểu trên VCSH = Lãi cổ phần sau thuế/ tài sản có sinh lời ( 1 – thuế suất)
Lãi cổ phần sau thuế = tỷ suất sinh lời sau thuế x Vốn cổ đông
Chi phí vốn biên tế( cận biên) là mức chi phí tăng thêm cho một đồng vốn mới mà NH phải bỏ ra khi huy động thêm vốn
Chi phí biên = Lãi suất mới x tổng nguồn vốn Huy động theo lãi suất mới) – ( lãi suất cũ x tổng nguồn vốn Huy động theo lãi suất cũ)
Chi phí huy động vốn để tài trợ lãi vay = chi phí trả lãi theo lãi suất bình quân trên thị trường tiền tệ + chi phí lãi để huy động vốn.
các chỉ tiêu ở trên đó thầy à!


20:58 Ngày 15 tháng 04 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

Chào Carol
Không biết bạn đang nghiên cứu luận văn tốt nghiệp đại học hay tốt nghiệp thạc sỹ?
+ Nếu luận văn thạc sỹ, bạn nghiên cứu như vậy là đúng hướng rồi. Tuy nhiên bạn cũng nên loại bỏ bớt 1 số chỉ tiêu không thật sự liên quan đến đề tài nghiên cứu
+ Nếu bạn đang làm luận văn tốt nghiệp đại học: Bạn làm như vậy là quá chi tiết rồi.Trên thực tế, số liệu không đòi hỏi phải chính xác 100%, mà có thể sai số 5% - 10%.

Với vần đề bạn đặt ra, có quá nhiều chỉ tiêu, nhiều vấn đề trong cùng 1 câu hỏi nên cũng không biết trả lời hướng dẫn cho bạn như thế nào? bạn có thể nói rõ hơn bạn không hiểu ở chỉ tiêu nào hay cần giải thích thêm ở điểm nào để có thể hỗ trợ bạn cụ thể hơn nhé.

Nặc danh nói...

Em chào thầy, thầy cho em hỏi một vấn đề là ngân hàng thì không được để thiếu vốn tức là chỉ tiêu số 6 không được nhỏ hơn 1, nhưng mà lớn hơn 1 thì tỷ lệ vốn dư thừa trên tổng NVHĐ nên là bao nhiêu thì có thể chấp nhận được ạ? Vì thực tê thì ít khi bằng 1 lắm ạ !


10:58 Ngày 06 tháng 05 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

Chào em, khi em phân tích chỉ tiêu này em nên hỏi các anh chị tại đơn vị em thực tập. NHiều NH lớn hơn 1 nhưng cũng nhiều NH nhỏ hơn 1.
Nói chung cân bằng ở 1 chưa chắc đã tốt. Chúng ta chỉ đánh giá ở các khía cạnh như sau:
+ Khi nhỏ hơn 1 quá nhiều có nghĩa là ngân hàng huy động vốn chưa hiệu quả.
+ Khi lớn hơn 1 quá nhiều có nghĩa là ngân hàng sử dụng vốn chưa hiệu quả.
+ Em phân tích huy động vốn thì gần bằng 1 hoặc lớn hơn 1 là tốt.
+ Em phân tích sử dụng vốn thì gần bằng 1 hoặc nhỏ hơn 1 là tốt.

Chúc em thành công.

Nặc danh nói...

Em cảm ơn thầy rất nhiều. Em viết về huy động vốn ạ. Chúc thầy và gia đình mạnh khỏe, thành công trong công việc !


14:50 Ngày 07 tháng 05 năm 2012
chuot chuot nói...

em chào thầy! em có nhờ thầy giải đáp giúp em ở chỉ tiêu 4 và chỉ tiêu 6. nếu cả 2 chỉ tiêu này đều lớn hơn 1 thì có ý nghĩa gì? thầy giúp em sớm 1 tý ạ! cảm ơn thầy


11:10 Ngày 23 tháng 05 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

Cả 2 chỉ tiêu này lớn hơn 1 đều tốt

binh nói...

Dạ Em chào Thầy, E có đọc qua các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả HĐV mà Thầy nêu ở trên. Thầy có bài luận văn nào sử dụng các chỉ tiêu trên ko ạ,Thầy có thể cho Em tham khảo được ko ạ..Em cám ơn Thầy.


15:35 Ngày 24 tháng 05 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

Chào em, mượn luận văn là không được nhé. Vi phạm quyền tác giả.

binh nói...

Thầy cho Em hỏi 1 câu được không ạ,Em đang làm luận văn về đề tài huy động vốn.
Như chỉ tiêu số 4 ở trên(Vốn huy động/dư nợ, chỉ tiêu này em tính ra là rất cao(lớn hơn 10), Thầy có thể lý giải cho Em sự bất thường này ko ạ?
Em cám ơn Thầy!!


11:23 Ngày 25 tháng 05 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

Điều này có nghĩa là NH chỉ huy động vốn mà rất ít cho vay. Hoặc do NH ko cho vay được hoặc do đặc thù của ngân hàng hạn chế cho vay.

phuongnie nói...

chào thầy! ở chỉ tiêu số 6, nếu như vốn huy động quá thấp so với dư nợ cho vay thì có thể chấp nhận được k ạ? mỗi chi nhánh ngân hàng phải hoạt động độc lập, tự huy động và cho vay, vốn hỗ trợ rất ít, như vậy, nếu chi số này thấp hơn 1 rất nhiều thì có thể chấp nhận được k? mong nhận được câu trả lời sớm từ thầy, em xin cảm ơn!


18:42 Ngày 08 tháng 06 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

@ Phuongnie: Em làm báo cáo là phân tích hiệu quả hoặc đánh giá chất lượng hoạt động dựa trên số liệu thực tế của đơn vị em đang thực tập. Vì thế em chỉ đánh giá đó là tốt hay xấu chứ ko phải là chấp nhận hay không.

Tuan nói...

ủa thế còn chỉ tiêu :
Dư nợ / Tổng huy động vốn là sao nhỉ ?


15:41 Ngày 09 tháng 07 năm 2012
Nặc danh nói...

thầy ơi cho em hỏi..chỉ tiêu số 6 nói là chỉ tiêu này dùng để đánh giá khả năng và hiệu quả sử dụng vốn..nhưng sau khi mình đi phân tích nếu chỉ tiêu này nhỏ hơn 1 quá nhiều thì là huy động vốn chưa hiệu quả?..là sao vậy thầy...lúc thì nói là sử dụng vốn lúc thì nói là huy động vốn vậy cuối cùng chỉ tiêu này đánh giá cái gì thầy?..mong thầy giải đáp dùm em ạ..e cám ơn thầy


23:00 Ngày 13 tháng 07 năm 2012
gia linh huynh nói...

Em chào Thầy!
Thưa Thầy, xin Thầy giúp em về cách tính lãi suất huy động bình quân năm tương ứng với từng loại huy động không ạ. Em đã xem công thức lãi suát huy động bình quân rồi nhưng em không biết tổng chi phí lãi bình quân là phải lấy số liệu như thế nào? và tổng nguồn vốn huy động và đi vay là số liệu tính gộp như thế nào? Thưa Thầy, em chưa hiểu rõ em xin Thầy giúp cho em, em chưa biết phải lấy số liệu như thế nào để tính ra được lãi suất bình quân năm. Em xin Thầy giúp và mong sớm nhận được phản hồi của Thầy.
Em cám ơn và chúc Thầy luôn dồi dào sức khỏe.


08:27 Ngày 24 tháng 09 năm 2012
yoy_livetolove nói...

chào thầy! đây là lần đầu tiên ghé thăm trang, em cảm thấy sao mình lại biết trang này muộn thế này, những bài viết của thầy rất hay và bổ ích, có thể giúp em có đc cái nhìn sâu sắc hơn về tài chính ngân hnagf mà đôi khi một số điều ở trường em cứ ngỡ là khác,...
em đang trong giai đoạn làm báo cáo thực tập về đề tài tình hình hoạt động tín dụng và biện pháp tăng cường hoạt động tín dụng tại chi nhánh ngân hnagf agribank, theo thầy ở phần thực trạng em phân tích nội dung nguồn vốn huy động và phân tích dư nợ của chi nhánh thì có hợp lý chưa ạ? nếu thiếu hay có j ko hợp lý em rất mng nhận được ý kiến đóng góp từ thầy!
em cảm ơn thầy vì đã đọc comment của em! thân!


19:36 Ngày 27 tháng 09 năm 2012
Tien Trung Nguyen nói...

Chào em, theo em nói thì em chọn đề tài về tình hinh hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, đây là một đề tài khá rộng, em nên thu hẹp đề tài lại. ví dụ chon 1 chương trình cho vay của Agr thôi. ví dụ "Cho vay nông hộ" chẳng hạn.
- Về nội dung bài phân tích em chon đề tài phân tích tín dụng thì không viết về huy động vốn, mà tập trung các chỉ tiêu phân tích tín dụng để viết nhé

carrot nói...

Chào thầy! Thầy có thể giải thích chỉ số thứ 10 giúp em với ạ!!


11:59 Ngày 10 tháng 11 năm 2012
Dat Nguyen nói...

Chào thầy! Em muốn hỏi về vấn đề "chỉ tiêu đánh giá huy động vốn của doanh nghiệp". Thầy giúp em với.
Em cảm ơn thầy


22:37 Ngày 23 tháng 02 năm 2013
mr.tri nói...

Chào thầy! em rất vui khi thấy các chỉ tiêu này. Nhưng em vẫn chưa hiểu lắm về các chỉ tiêu 5,7,8,9,10. em xin hỏi thầy các chỉ tiêu này bao nhiêu gọi là tốt ? và các giá trị này tăng giãm theo năm thì có ý nghĩa như thế nào đối với Ngân hàng? Rất mong nhận được sự hồi âm của thầy. chúc thầy dồi dào sức khỏe...^^


18:12 Ngày 11 tháng 03 năm 2013
nga hoàng nói...

Thầy ơi, em đang làm về đánh giá hiệu quả huy động vốn của một chi nhánh ngân hàng hoạt động theo cơ chế tập trung vốn. Vậy các chỉ tiêu để em đánh giá có khác biệt gì nhiều không hả thầy? Em cảm ơn thầy!


21:51 Ngày 13 tháng 04 năm 2013
 

Mục Tiêu

- Thảo luận, trao đổi các vấn đế về Kinh Tế - Tài Chính - Ngân Hàng - Kế toán - Thuế.
- Cung cấp các bài giảng, tài liệu tham khảo về Kinh Tế - Tài Chính - Ngân Hàng - Kế toán - Thuế.

Make Top Rank Blog

Thành viên - Theo dõi blog

© 2010 Trung B.L.C